Home
Toggle navigation
Home
Feedback
Suggests
New Books
Renew
Login
Request
Add to My Lists
Add to Bag
MARC Display
SearchType
KEYWORD
AUTHOR
TITLE
SUBJECT
LC CALL NO
OTHER CALL NO
JOURNAL
ISN
RECORD #
Search
Limit search to available items
Author
กฤช เหลือลมัย
Title
โอชากาเล / กฤช เหลือลมัย
Publisher
กรุงเทพฯ : Way of Book, 2561
Connect to
สารบัญ/Contents
LOCATION
CALL #
STATUS
SUT General stack อาคารหอสมุดชั้นล่าง
TX724.5.ท9 ก4683 2561
ON SHELVES
SUP General stack
TX724.5.T5 ก422 2561
ON SHELVES
SUS Stack 2nd fl.
TX724.5.ท9 ก424
ON SHELVES
Description
246 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม
Contents
เผ็ดร้อนแห่งผองเราฯ -- เข็นครกเข้าครัว -- เร่ว กระวาน และกาลเวลา -- อร่อยดี (ปี) ระกา -- ความยอกย้อนของ "ต้มยำกุ้ง" -- จุ๊บ ซุบ และน้ำชุบ -- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กว่าสี่สิบปีของการพบพานและการกล่าวอำลา -- รสปรุงแต่ง -- ปรุงแต่งรส -- ผิดพริก -- ผิดตัว? - ผัด (ไม่) ไทย -- ผงนัว - ผงชูรส ใครกำหนด "รส" ของลิ้น
Summary
หากอาหารคือบทสนทนาทางวัฒนธรรมหนังสือเล่มนี้คือความพยายามที่จะสร้างบทสนทนาว่า รสชาติ วัตถุดิบ หรือวิธีการประกอบสร้างอาหารแต่ละสำรับล้วนเคลื่อนไหวถ่ายเทไปตามสภาพสังคมในแต่ละยุค รสชาติไม่ใช่สัจจะสูงสุดและหยุดนิ่ง สูตรการปรุงอาหารก็ไม่เคยมีอะไรที่เป็นไทยแท้... "อาหารนั้น โดยตัวมันเองเป็นศิลปศาสตร์ โคตรเหง้าที่มาของมันเป็นประวัติศาสตร์และความคิดจิตวิญญาณที่ไหลเวียนอยู่รอบๆ เป็นสังคมวิทยา มานุษยวิทยา ฯลฯ วิชาอาหารก็ต้องนับเป็นไทยศึกษาแขนงหนึ่ง"
Subject
อาหารไทย
การปรุงอาหาร -- ไทย
ISBN
9786163291042
http://www.opac.lib.su.ac.th:80/record=b1446140
Location
SUP = Petchburi Information Technology Library
SUS = Sanamchandra Palace Library
SUT = Thapra Palace Library
Read more