Limit search to available items
Book Cover
PRINTED MATL
Title โอชากาเล / กฤช เหลือลมัย
Publisher กรุงเทพฯ : Way of Book, 2561

LOCATION CALL # STATUS
 SUT General stack อาคารหอสมุดชั้นล่าง  TX724.5.ท9 ก4683 2561    ON SHELVES
 SUP General stack  TX724.5.T5 ก422 2561    ON SHELVES
 SUS Stack 2nd fl.  TX724.5.ท9 ก424    ON SHELVES
Description 246 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม
Contents เผ็ดร้อนแห่งผองเราฯ -- เข็นครกเข้าครัว -- เร่ว กระวาน และกาลเวลา -- อร่อยดี (ปี) ระกา -- ความยอกย้อนของ "ต้มยำกุ้ง" -- จุ๊บ ซุบ และน้ำชุบ -- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กว่าสี่สิบปีของการพบพานและการกล่าวอำลา -- รสปรุงแต่ง -- ปรุงแต่งรส -- ผิดพริก -- ผิดตัว? - ผัด (ไม่) ไทย -- ผงนัว - ผงชูรส ใครกำหนด "รส" ของลิ้น
Summary หากอาหารคือบทสนทนาทางวัฒนธรรมหนังสือเล่มนี้คือความพยายามที่จะสร้างบทสนทนาว่า รสชาติ วัตถุดิบ หรือวิธีการประกอบสร้างอาหารแต่ละสำรับล้วนเคลื่อนไหวถ่ายเทไปตามสภาพสังคมในแต่ละยุค รสชาติไม่ใช่สัจจะสูงสุดและหยุดนิ่ง สูตรการปรุงอาหารก็ไม่เคยมีอะไรที่เป็นไทยแท้... "อาหารนั้น โดยตัวมันเองเป็นศิลปศาสตร์ โคตรเหง้าที่มาของมันเป็นประวัติศาสตร์และความคิดจิตวิญญาณที่ไหลเวียนอยู่รอบๆ เป็นสังคมวิทยา มานุษยวิทยา ฯลฯ วิชาอาหารก็ต้องนับเป็นไทยศึกษาแขนงหนึ่ง"
Subject อาหารไทย
การปรุงอาหาร -- ไทย
ISBN 9786163291042

Location

SUP = Petchburi Information Technology Library
SUS = Sanamchandra Palace Library
SUT = Thapra Palace Library