Limit search to available items
Book Cover
PRINTED MATL
Title ปฏิวัติที่ปลายลิ้น ปรับรสแต่งชาติ อาหารการกินในสังคมไทย หลัง 2475 / ชาติชาย มุกสง
Publisher กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2565

LOCATION CALL # STATUS
 SUS Stack 2nd fl.  TX355.5 ช63    ON SHELVES
 SUT General stack อาคารหอสมุดชั้นล่าง  TX355.5 .ช63 2565    ON SHELVES
Description (35), 356 หน้า : ภาพประกอบ, ตาราง
Note พิมพ์ครั้งที่ 1-2 ในปีเดียวกัน
Contents จากชาติไทยถึง "ชาติชาย": อาหารสยามสู่ไทย / ธเนศ วงศ์ยานนาวา -- คำนำผู้เขียน -- บทนำ -- บทที่ 1 2475 กับการปฏิวัติรสชาติอาหาร -- บทที่ 2 เปลี่ยนวิถีการผลิต เปลี่ยนวิถีการกิน เปลี่ยนรสเปลี่ยนชาติ -- บทที่ 3 น้ำตาลกับการประกอบสร้างภูมิทัศน์ด้านรสชาติอาหารใหม่ในสังคมไทย -- บทที่ 4 จากแม่ศรีเรือนถึงแม่บ้านทันสมัย: การต่อสู้ทางศีลธรรมและการเมือง วัฒนธรรมของ "อาหารไทย" ผ่านแม่บ้านหลังปฏิวัติ 2475 ถึงยุคประชาธิปไตยแบบไทย ทศวรรษ 2500 -- บทส่งท้าย
Summary หนังสือเล่มนี้เกิดจากคำถามง่าย ๆ ว่า อาหารปัจจัย 4 ที่คนเราต้องกินวันละหลายหนจนคุ้นเคยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น มีประวัติศาสตร์หรือไม่อย่างไร จะอธิบายให้สนุกสนานน่าสนใจได้อย่างไร ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นจากวิทยานิพนธ์ช่วงปริญญาโท และปริญญาเอกของผู้เขียนเอง
Subject อาหาร -- ประวัติ
อาหาร -- แง่สังคม
อาหารไทย -- แง่สังคม
น้ำตาล -- แง่สังคม
ISBN 9789740217879

Location

SUP = Petchburi Information Technology Library
SUS = Sanamchandra Palace Library
SUT = Thapra Palace Library