Home
Toggle navigation
Home
Feedback
Suggests
New Books
Renew
Login
Request
Add to My Lists
Add to Bag
MARC Display
SearchType
KEYWORD
AUTHOR
TITLE
SUBJECT
LC CALL NO
OTHER CALL NO
JOURNAL
ISN
RECORD #
Search
Limit search to available items
Author
ชาติชาย มุกสง
Title
ปฏิวัติที่ปลายลิ้น ปรับรสแต่งชาติ อาหารการกินในสังคมไทย หลัง 2475 / ชาติชาย มุกสง
Publisher
กรุงเทพฯ : ศิลปวัฒนธรรม, 2565
Connect to
สารบัญ/Contents
LOCATION
CALL #
STATUS
SUS Stack 2nd fl.
TX355.5 ช63
ON SHELVES
SUT General stack อาคารหอสมุดชั้นล่าง
TX355.5 .ช63 2565
ON SHELVES
Description
(35), 356 หน้า : ภาพประกอบ, ตาราง
Note
พิมพ์ครั้งที่ 1-2 ในปีเดียวกัน
Contents
จากชาติไทยถึง "ชาติชาย": อาหารสยามสู่ไทย / ธเนศ วงศ์ยานนาวา -- คำนำผู้เขียน -- บทนำ -- บทที่ 1 2475 กับการปฏิวัติรสชาติอาหาร -- บทที่ 2 เปลี่ยนวิถีการผลิต เปลี่ยนวิถีการกิน เปลี่ยนรสเปลี่ยนชาติ -- บทที่ 3 น้ำตาลกับการประกอบสร้างภูมิทัศน์ด้านรสชาติอาหารใหม่ในสังคมไทย -- บทที่ 4 จากแม่ศรีเรือนถึงแม่บ้านทันสมัย: การต่อสู้ทางศีลธรรมและการเมือง วัฒนธรรมของ "อาหารไทย" ผ่านแม่บ้านหลังปฏิวัติ 2475 ถึงยุคประชาธิปไตยแบบไทย ทศวรรษ 2500 -- บทส่งท้าย
Summary
หนังสือเล่มนี้เกิดจากคำถามง่าย ๆ ว่า อาหารปัจจัย 4 ที่คนเราต้องกินวันละหลายหนจนคุ้นเคยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น มีประวัติศาสตร์หรือไม่อย่างไร จะอธิบายให้สนุกสนานน่าสนใจได้อย่างไร ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นจากวิทยานิพนธ์ช่วงปริญญาโท และปริญญาเอกของผู้เขียนเอง
Subject
อาหาร -- ประวัติ
อาหาร -- แง่สังคม
อาหารไทย -- แง่สังคม
น้ำตาล -- แง่สังคม
ISBN
9789740217879
http://www.opac.lib.su.ac.th:80/record=b1465069
Location
SUP = Petchburi Information Technology Library
SUS = Sanamchandra Palace Library
SUT = Thapra Palace Library
Read more