Limit search to available items
Book Cover
PRINTED MATL
Title อาณาจักรผักพื้นถิ่น : จากวัฒนธรรมสู่นวัตกรรมการกิน / บรรณาธิการ : วัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด ; เรียบเรียง : โสภา ศรีสำราญ ; เนื้อหาและเรื่องราว : สุพจน์ หลี่จา...[และคนอื่นๆ]
Publisher นนทบุรี : อินี่เครือข่ายนวัตกรรมสากล, 2562

LOCATION CALL # STATUS
 SUT General stack อาคารหอสมุดชั้นล่าง  QK83 .อ63 2562    ON SHELVES
 SUS Stack 2nd fl.  SB323.ท9 อ63    ON SHELVES
Description 208 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม
Contents คำนำ -- เตรียมตัว..ก่อนท่อง "อาณาจักรผักพื้นถิ่น" -- บทที่ 1 ภาคเหนือ --ภูมิวัฒนธรรม : นำสู่วิถีผัก -- ท่องอาณาจักร ผักพื้นถิ่นเมืองเหนือ -- เครื่องปรุงชูอร่อย -- ฤดูผ่าน อาหารผลัด -- อาหารสมุนไพร -- นวัตกรรมอาหารชนเผ่า -- บทที่ 2 ภาคอีสาน -- ภูมิศาสตร์ : วัตถุดิบธรรมชาติ -- ป่าบุ่งป่าทาม : ตู้กับข้าวตามนิเวศ -- ท่องอาณาจักรผัก : ดินแดนอีสาน -- พันธุ์ไม้ในป่าทาม -- ผักพื้นบ้านอีสาน -- เครื่องปรุง ชูรส เปิดไหปลาร้า ย้อนวิถีความเป็นมา -- ฤดูผัน อาหารเปลี่ยน -- อาหารสมุนไพร -- นวัตกรรมอาหารพื้นบ้าน -- บทที่ 3 ภาคกลาง -- ลุ่มน้ำแห่งทรัพยากรธรรมชาติ -- ท่องอาณาจักร ผักพื้นบ้านภาคกลาง -- เครื่องปรุง คู่ครัว -- ฤดูหมุนผ่าน อาหารหมุนตาม -- อาหารสมุนไพร -- นวัตกรรมอาหารสุขภาพ -- บทที่ 4 ภาคใต้ -- เขา ป่า นา เล : เล่าขานอาหารจากธรรมชาติ -- ท่องอาณาจักรผัก : แดนดินถิ่นปักษ์ใต้ -- เครื่องปรุงพื้นบ้าน -- อาหารประจำฤดูกาล -- อาหารสมุนไพร -- นวัตกรรมอาหารรักษาโรค -- รายการอ้างอิง -- ภาคผนวก -- คำขอบคุณ
Summary หนังสือเล่มนี้เป็นการเดินทางสำรวจระบบนิเวศของทั้งสี่ภาค การอนุรักษ์อาหารสังคมจึงนับเป็นเรื่องเร่งด่วน ก่อนที่พันธุ์ไม้พื้นบ้านกินได้เหล่านี้จะหมดไป และหนังสือเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านได้เพลิดเพลินไปกับอาณาจักผักพื้นบ้านจากทั่วสารทิศ เหนือ อีสาน กลาง ใต้ และวัฒนธรรมการกินของภูมิภาคต่าง ๆ ด้วย
Subject ผักพื้นบ้าน -- ไทย
ผัก -- แง่โภชนาการ
Alt Author วัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด
โสภา ศรีสำราญ
สุพจน์ หลี่จา
Alt Title จากวัฒนธรรมสู่นวัตกรรมการกิน
ISBN 9786169320722

Location

SUP = Petchburi Information Technology Library
SUS = Sanamchandra Palace Library
SUT = Thapra Palace Library